tải xuống

Endorphins – một hooc-mon được xem là liều thuốc “giảm đau” và giảm stress tự nhiên của cơ thể. Endorphin còn có liên quan chặt chẽ hệ thống miễn dịch chống bệnh tật, tạo nên môi trường ức tế bào ung thư. Qua nghiên cứu các nhà khoa học đã kết luận Endorphins được sinh ra nhiều nhất khi một người hoạt động liên tục với cường độ cao như chơi thể thao hoặc tập thể dục. Khi đó, cơ thể cũng đồng thời tiết ra các hooc-mon khác có lợi cho cơ thể như serotonin, dopamine và oxytocin. Bộ tứ hooc-mon này kết hợp với nhau đem đến những tác động rất tích cực đến cơ thể như:

Giảm stress, trầm cảm hoặc lo âu: Cùng với serotonin, dopamine và oxytocin, endorphins có khả năng thúc đẩy tâm trạng mạnh mẽ.

2_70763

Bảo vệ tim: Endorphins giúp giảm căng thẳng, từ đó có nhiều lợi ích trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch.

hooc-mon-hanh-phuc-happy-hormones-1

Giúp ngủ ngon và chống mệt mỏi: Endorphins kết hợp với melatonin và dopamine chi phối giấc ngủ ngon và cảm giác sảng khoái khi thức dậy.

Champion business man standing with fists clenched in victory.

Tăng cường chức năng não bộ: Endorphins rất có lợi cho nhận thức, cũng như thúc đẩy sự sáng tạo và cảm hứng.

tập trung hơn

Giúp bạn đối phó với cơn đau: Endorphin là một chất truyền dẫn thần kinh liên quan đến kiểm soát các cơn đau.

Boxing. Businessman in boxing gloves on background

Giúp bạn cảm thấy được kết nối với người khác: Nó giúp tăng sự đoàn kết, trung thực và chung thủy trong các mối quan hệ, thúc đẩy bạn phải tăng cường các kết nối cá nhân, tăng sự đồng cảm với người khác.

Successful business team with arms up at the office

Ngoài ra, Endorphins kích thích việc sản sinh ra một hormone quan trọng khác tác động đến sự trao đổi chất: hormone tăng trưởng ( hooc-mon GH) trong khi tập luyện. Hooc-mon này kích thích cơ thể tiêu thụ năng lượng và đường glu-cô. Khi đó, bạn vừa đốt cháy mỡ thừa, vừa giữ lượng đường huyết ổn định và có thêm năng lượng để hoạt động. Cơ thể bạn cũng sẽ dần trở lên săn chắc, khỏe mạnh, dẻo dai và bền bỉ hơn.

Businessmen running on track

Vì vậy, việc tập luyện thể dục hoặc chơi thể thao ở cường độ cao thường xuyên là cách tốt nhất duy trì cơ thể bạn luôn khỏe mạnh, tâm trạng luôn cảm thấy thoái và cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

 

Loading Facebook Comments ...

Các bài viết liên quan

Cách tập Plank đúng cách để có vòng hai săn chắc.

Cách tập Plank đúng cách để có vòng hai săn chắc.

SINH NHẬT AKC FITNESS 3 TUỔI – 3 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

SINH NHẬT AKC FITNESS 3 TUỔI – 3 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Sai lầm nghiêm trọng trong quá trình giảm cân

Sai lầm nghiêm trọng trong quá trình giảm cân