Cách xử lý khi bị đuổi việc vô cớ, bị ép nghỉ việc

823 lượt xem Đăng bởi dungtt04rec 01/11/2019

Có lẽ, không một từ ngữ nào có thể diễn tả cảm giác khi bạn phát hiện ra rằng mình đã bị đuổi việc: tức giận, thất vọng, buồn bã – đó là một tình huống có thể khiến bất cứ ai đều cảm thấy bàng hoàng và bối rối. Cho dù sếp của bạn diễn đạt như thế nào, chẳng hạn như công ty đang cấu trúc lại hoặc công ty đang gặp vấn đề, v.v. Tất cả đều có cùng một ý nghĩa: bạn đã bị sa thải.
Vấn đề đặt ra lúc này là cân nhắc xem bạn phải phản ứng lại như thế nào. Liệu có phải bạn bị nhà tuyển dụng cho thôi việc dù không có lý do chính đáng? Bạn có thể khiếu nại công ty không? Hay là đi tìm cho mình một việc làm mới? Nếu đã kiểm tra lại sổ tay nhân viên của mình mà vẫn không có câu trả lời rõ ràng thì bạn có thể đọc bài viết này để tham khảo một số cách xử lý khi bị đuổi việc vô cớ.

Bị đuổi việc là một trong những tình huống tệ nhất trong công việc.

1. Giữ bình tĩnh và gọi cho đồng nghiệp

Nếu bạn đang đọc bài viết này, rất có thể bạn đang ngồi ở nhà với một cái hộp đựng đầy đồ đạc từ văn phòng và tự hỏi tại sao điều này lại xảy ra với bản thân chứ không phải ai khác. Chắc chắn tình huống xảy ra không hề dễ chịu, nhưng điều đầu tiên bạn cần làm là bình tĩnh, cẩn thận suy nghĩ lại và thành thật với chính mình. Người quản lý hoặc nhân sự đã giải thích lý do chấm dứt hợp đồng là gì? Và bạn có thấy nó hợp lý hay không?
Nếu muốn, bạn có thể gọi hoặc hẹn gặp đồng nghiệp thân thiết và đáng tin cậy để cùng nhau xem xét lại những nguyên nhân sâu xa. Họ có thể giúp tâm trạng bạn ổn định hơn, đồng thời đưa ra đánh giá trung thực về hiệu suất công việc của bạn.

2. Kiểm tra lại hợp đồng

Điều tiếp theo bạn nên làm là kiểm tra lại hợp đồng trước khi tuyển dụng một cách cẩn thận để xem lý do bạn bị sa thải có được bảo hiểm hay không. Ví dụ: Nếu bạn bị sa thải vì không thực hiện công việc không được liệt kê trong hợp đồng, thì có thể bạn sẽ cần liên lạc với một chuyên gia pháp lý. Tệ hơn, bạn có thể đã ký một thỏa thuận mà trong đó quy định rằng công ty có quyền sa thải dù không có lý do chính đáng thì tất cả những gì bạn có thể làm là chấp nhận.

3. Xác định xem bạn có bị đối xử bất công hay không

Khi bị cho thôi việc, bạn hãy xem xét lại xem bạn có bị đối xử không công bằng hay không.

Trong nghệ thuật quản lý có rất nhiều bài viết nói về cách đối xử với nhân viên nhưng dường như vẫn có người làm quản lý chưa đọc hoặc chưa thực hiện theo, dẫn đến tình trạng xử lý bất công. Với nhân viên, nếu sau khi kiểm tra hợp đồng của mình và không tìm thấy lý do tại sao bạn lại bị sa thải thì có khả năng bạn đã bị đuổi việc một cách bất công. Có một số trường hợp tiêu biểu như:
+ Hợp đồng bảo đảm bạn sẽ được nhận vào công ty sau khi vượt qua thời gian thử việc thành công nhưng bạn vẫn bị cho thôi việc ngay sau đó
+ Công ty không muốn trả tiền hoa hồng nên đã sa thải bạn
+ Bạn bị đuổi việc vì nghỉ thai sản hoặc nghỉ sinh con
+ Bạn vạch trần những sơ suất của công ty
+ Lý do phân biệt đối xử như chủng tộc, giới tính, tôn giáo hoặc tuổi tác
Bị sa thải một cách không công bằng cũng có thể xảy ra khi bạn buộc phải chấm dứt hợp đồng vì môi trường công việc hoặc hành vi sử dụng lao động ở nơi làm việc có vấn đề. Chẳng hạn như bị quấy rối tình dục ở văn phòng hoặc được điều đến những nơi nguy hiểm mà không được bảo hiểm, và khi bạn từ chối, bạn bị cho thôi việc.

4. Xem xét các hành động pháp lý

Nếu bạn cho rằng mình đã bị sa thải một cách bất công, bạn có thể xem xét gửi đơn khiếu nại. Luật pháp ở mỗi quốc gia là khác nhau, nhưng ví dụ như Vương quốc Anh quy định rằng người lao động có quyền nộp đơn kháng cáo trong vòng 1 ngày đến 3 tháng kể từ khi bị cho thôi việc vô cớ. Mặc dù vậy, bạn cũng nên nhớ rằng trong một số trường hợp, buông bỏ và nhận hồ sơ xin việc giới thiệu từ sếp cũ có thể là lựa chọn tốt hơn.
Tuy nhiên, nếu bạn đã làm việc trong công ty một thời gian dài (ví dụ trong hơn 2 năm) và tin rằng mình đã bị đuổi việc vô cớ, bạn có thể nộp đơn lên tòa án để họ đánh giá tình hình và quyết định các hành động pháp lý tiếp theo. Khi bạn có thể chứng minh cáo buộc của mình, tòa án thậm chí có thể sẽ yêu cầu công ty bồi thường cho bạn.
Trong khi chờ đợi phán quyết của tòa án và trong quá trình tìm kiếm một công việc mới, bạn cũng có thể nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp nếu đủ điều kiện.

5. Chuẩn bị cho tương lai

Mặc dù bị đuổi việc là một trong những tình huống căng thẳng và mệt mỏi nhất mà một người có thể gặp phải, nhưng hãy nhớ rằng đó vẫn chưa phải là ngày tận thế. Không có lý do gì cản trở việc bạn tìm kiếm một công việc khác. Dĩ nhiên, trong cuộc phỏng vấn xin việc tiếp theo, có thể bạn sẽ bị hỏi lý do rời bỏ công việc gần đây nhất, lúc này bạn chỉ cần trả lời trung thực nhưng ngắn gọn. Cách tốt nhất là chuẩn bị càng nhiều càng tốt và luyện tập ứng phó với những câu hỏi phổ biến.
Để vượt qua khoảng thời gian khó khăn khi đột ngột bị cho thôi việc, cách tốt nhất là bạn hãy tập trung vào mục tiêu của mình và khám phá những cơ hội khác để phát triển tốt hơn. Hãy nghĩ về sự cố như một cơ hội để thử những công việc hoặc nghề nghiệp khác, thậm chí là để bạn tự kinh doanh. Dù quyết định làm gì, hãy nhớ rằng tương lai của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.
Ngoài ra bạn cũng có thể chủ động viết đơn xin nghỉ việc nếu thấy công việc không còn phù hợp. Xem thêm các mẫu đơn xin nghỉ việc tại đây: https://taimienphi.vn/download-don-xin-nghi-viec-8525

Chúc các bạn có những công việc thuận lợi.

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan
Cách phát huy tối đa vị trí công việc của mình
AKC Fitness tuyển dụng gấp lễ tân Tháng 3
AKC Fitness tuyển dụng nhân viên Sale Tháng 3
Tuyển dụng HLV AKC Fitness tháng 3